Ung thư đại tràng là một bệnh lý ung thư thuộc về hệ tiêu hóa. Các dấu hiệu biểu hiện ung thư tập trung chủ yếu ở phần ruột già (đại trực tràng). Nếu được phát hiện sớm thì khả năng được chữa khỏi lên đến 90%.

Trong xã hội ngày nay, do ung thư đại tràng có liên quan đến chế độ ăn uống nên tỷ lệ mắc bệnh ngày càng gia tăng. Tại Việt Nam, ung thư đại tràng gây tử vong cao thứ 4 và tỷ lệ mắc phải đứng thứ 5 trong các loại bệnh ung thư.

Mục lục bài viết

1. Các triệu chứng của ung thư đại tràng

Rối loạn phân: khi đi đại tiện lúc thì táo bón, lúc thì tiêu chảy.

Đi ngoài ra máu: có 2 loại đi ngoài ra máu cần phân biệt.

  • Đi ngoài ra máu do trĩ: đi ngoài ra máu tươi ngay sau khi đi ngoài. Máu này màu đỏ tươi, máu thường phủ ngoài phân.
  • Còn đi ngoài ra máu lẫn với nhầy trong phân thì có thể là polyp đại tràng hoặc ung thư đại trực tràng. Vì máu chảy ở niêm mạc vùng ung thư có thể bị viêm nên tiết nhầy.

Rối loạn đại tiện: đau bụng quặn cơn, mót rặn, bí tiện do u lớn làm tắc lòng đại tràng;

Cảm giác đi ngoài vẫn còn phân, mệt mỏi, sút cân.

Đau bụng quặn cơn có thể là triệu chứng cảnh báo ung thư đại tràng

Đau bụng quặn cơn có thể là triệu chứng cảnh báo ung thư đại tràng

2. Những đối tượng sau đây có nguy cơ cao mắc ung thư đại tràng:

  • Những người trên 50 tuổi: 90% ung thư đại tràng ở người trên 50 tuổi;
  • Hút thuốc lá, uống rượu bia, ăn nhiều thịt đỏ, thịt chế biến và ít ăn trái cây, rau và bị stress kéo dài trong nhiều năm;
  • Sống và làm việc ở môi trường độc hại, thường xuyên tiếp xúc với dung môi, hóa chất gây ung thư, thiếu ánh sáng tự nhiên, không hoạt động thể dục;
  • Đàn ông nhiều nguy cơ bị bệnh hơn so với phụ nữ;
  • Thừa cân, béo phì;
  • Tiền sử gia đình bị ung thư đại tràng hoặc polyp.

3. Các biện pháp phòng ngừa

  • Bỏ hút thuốc lá, hạn chế uống rượu bia, hạn chế ăn thịt đỏ, thịt bảo quản;
  • Bổ sung ăn trái cây, rau quả, ngũ cốc trong bữa ăn hằng ngày;
  • Duy trì hoạt động thể dục ở nơi thoáng mát như sân vườn, công viên, bãi biển..;
  • Hạn chế tiếp xúc với hóa chất độc hại;
  • Giải trí lành mạnh bên người thân giảm áp lực stress từ công việc và cuộc sống.

4. Các giai đoạn ung thư đại tràng

Giai đoạn 1

Đây là giai đoạn ung thư biểu mô tại chỗ, lúc này ung thư vẫn chỉ giới hạn trong đại tràng. Trong giai đoạn này, các tế bào ung thư chỉ có ở niêm mạc, phát triển trong các lớp của đại tràng.

Giai đoạn 2

Trong giai đoạn này, các tế bào ung thư bắt đầu lan ra ngoài đại tràng và di căn tới các khu vực khác trong đại tràng. Ung thư đã phát triển xuyên qua lớp cơ vào lớp thanh mạc của đại tràng, hoặc lớp phúc mạc, hoặc đã lan rộng đến các cấu trúc lân cận nhưng không lan sang các hạch bạch huyết lân cận.

Các giai đoạn ung thư đại tràng

Các giai đoạn ung thư đại tràng

Giai đoạn 3

Trong giai đoạn này, các tế bào ung thư bắt đầu lan đến các hạch bạch huyết lân cận. Ung thư đã phát triển đến lớp dưới niêm mạc hoặc lớp cơ của thành ruột và lan rộng sang 1-3 hạch bạch huyết vùng  hoặc đã lan đến các mô gần hạch bạch huyết.

Giai đoạn 4

Đây là giai đoạn cuối cùng của ung thư đại tràng khi các tế bào ung thư di căn tới các cơ quan khác của cơ thể như gan hoặc phổi.

5. Phương pháp điều trị ung thư đại tràng

Tùy theo loại tế bào ung thư và giai đoạn bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp điều trị để đạt hiệu quả cao nhất. Các phương pháp điều trị có thể được chỉ định gồm:

Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp thường được sử dụng ở hầu hết các giai đoạn ung thư đại tràng,  phần đại tràng hoặc các tuyến bạch huyết nếu như bị ung thư sẽ được cắt bỏ. Phẫu thuật nội soi giúp bệnh nhân tránh được những vết sẹo dài sau phẫu thuật, giảm thiểu tối đa nguy cơ nhiễm trùng, bệnh nhân hồi phục nhanh. Sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể sẽ được tiếp tục hóa trị, xạ trị để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót.

Hình ảnh nội soi bên trong đại tràng bị ung thư

Hình ảnh nội soi bên trong đại tràng bị ung thư

Xạ trị

Là biện pháp sử dụng các chùm tia năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư hoặc làm chậm sự phát triển của chúng. Cách thức xạ trị sẽ được áp dụng tùy thuộc vào loại và giai đoạn ung thư. Đối với khối u ác tính ở đại tràng, xạ trị chỉ được sử dụng trong trường hợp bệnh di căn đến xương hoặc các bộ phận cơ quan lân cận như gan hoặc phổi.

Hóa trị

Hóa trị là biện pháp điều trị sử dụng thuốc để ngăn chặn sự phát triển, hoặc tiêu diệt tế bào ung thư.Phương pháp này cũng được sử dụng sau phẫu thuật ung thư đại tràng để ngăn chặn nguy cơ tái phát, cũng như tăng cơ hội sống cho bệnh nhân nếu có dấu hiệu di căn tới hạch bạch huyết lân cận với vùng bị ung thư.

Miễn dịch

Miễn dịch là biện pháp điều trị sử dụng hệ thống miễn dịch của người bệnh để chống lại bệnh ung thư.

6. Chế độ dinh dưỡng cho người bị ung thư đại tràng

Các bữa ăn chính hằng ngày cần hạn chế tối đa hoặc không ăn thịt, cá trong suốt từ 6 tháng đến hơn 1 năm sau quá trình điều trị. Việc ăn thịt, cá làm các chất thải độc tố tích tụ hình thành polyp trực tràng, lâu ngày phát triển thành các tế bào ung thư, tăng nguy cơ tái phát bệnh.

Người bệnh nên tuân thủ chế độ ăn kiêng, các dạng thực phẩm tinh khiết dễ tiêu, dễ đi ngoài do phân mềm sẽ hạn chế sự ảnh hưởng đến trực tràng sau điều trị.

Thực đơn bữa ăn cần bổ sung nhiều rau, củ, quả, trái cây. Các axit folic từ thực vật có trong các loại hoa quả họ cam như cam, bưởi, quýt… được chứng minh làm giảm nguy cơ bị ung thư đại tràng.

Tránh các thức ăn nhiều dầu mỡ vì sẽ sản sinh ra axit trong đại tràng, khiến khối u phát triển nhanh.

Fucoidan FucoAK bí quyết kéo dài tuổi thọ cho người đang điều trị ung thư

Sản phẩm được nghiên cứu thành công bởi Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, được phân phối bởi Công ty Cổ phần Fucoidan Việt Nam.

Công dụng

– Hỗ trợ rất tốt như giảm đau đớn sau phẫu thuật, giúp ăn ngon miệng, cải thiện tình trạng sức khỏe tốt hơn khi tái khám.

– Hiệu quả trong việc cô lập và tiêu diệt các tế bào ung thư và buộc các tế bào ung thư tự chết theo chu trình Apoptosis giúp ngăn ngừa ung thư tái phát và di căn. Và hỗ trợ rất tốt cho việc điều trị ung thư  như: ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư buồng trứng, ung thư máu, ung thư trực tràng…

Tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch hoàn toàn tự nhiên, tăng khả năng ngăn ngừa ung thư cho người chưa từng bị u bứu.

– Giúp đầu óc minh mẫn, cải thiện triệu chứng hay quên sau xạ trị, ngăn ngừa quá trình lão hóa.

– Ổn định cholesterol trong máu và đường huyết.

Cải thiện chức năng đường tiêu hóa, tăng cường chức năng gan, đặc biệt rất tốt trong các trường hợp viêm loét dạ dày, hang vị.

Sản phẩm Fucoidan FucoAK

Sản phẩm Fucoidan FucoAK

Thành phần nổi bật: trong 1 viên nang cứng dung tích 500mg chứa 100% bột  fucoidan hàm lượng cao 80% được chiết xuất rong nâu (tảo nâu).

Cách dùng: uống 1-2 viên/lần x 3 lần/ngày, uống cùng nước sôi để nguội hoặc nước ấm, uống nhiều nước.

Đối tượng sử dụng: Người trưởng thành cần tăng cường sức đề kháng cho cơ thể để ngăn ngừa ung thư, người đang điều trị bệnh ung thư.

Đánh giá post này